Ngày 29/8/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1013/QĐ-TTg về việc phê duyệt nhiệm vụ Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Định An, tỉnh Trà Vinh đến năm 2040.

Sơ đồ quy hoạch sử dụng đất và phân khu chức năng KKT Định An (Ảnh minh họa)

Quyết định Phê duyệt nhiệm vụ Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Định An, tỉnh Trà Vinh đến năm 2040 với những nội dung chủ yếu như sau:
1. Tên quy hoạch: Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Định An, tỉnh Trà Vinh đến năm 2040.
2. Phạm vi, ranh giới lập điều chỉnh quy hoạch:
Phạm vi, ranh giới, diện tích lập Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Định An được xác định trên cơ sở phạm vi, ranh giới, diện tích tại các Quyết định số 69/2009/QĐ-TTg, ngày 27/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập và ban hành quy chế hoạt động của khu kinh tế Định An, tỉnh Trà Vinh; Quyết định số 1513/QĐ-TTg ngày 05/9/2011của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Định An, tỉnh Trà Vinh đến năm 2030; Nghị quyết số 934/NQ-UBTVQH13 ngày 15/5/2015 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Trà Cú, huyện Duyên Hải để thành lập thị xã Duyên Hải và 02 phường thuộc thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Theo đó, Khu kinh tế Định An có diện tích tự nhiên là 39.020 ha, gồm thị trấn Định An, xã Định An và một phần các xã Hàm Tân, Đại An thuộc huyện Trà Cú; phường 1, xã Long Toàn, xã Dân Thành, xã Trường Long Hòa và một phần phường 2 thuộc thị xã Duyên Hải; thị trấn Long Thành, xã Long Khánh, xã Long Vĩnh, xã Đông Hải và một phần các xã Ngũ Lạc, Đôn Xuân, Đôn Châu thuộc huyện Duyên Hải. Phạm vi ranh giới cụ thể được xác định như sau:
- Phía Bắc: Giáp đường tỉnh 914, xã Long Hữu, Hiệp Thạnh (thị xã Duyên Hải), xã Kim Sơn (huyện Trà Cú);
- Phía Tây Nam: Giáp sông Hậu và cửa biển Định An.
- Phía Nam và Đông Nam: Giáp biển Đông với chiều dài bờ biển khoảng 42 km.
Phạm vi nghiên cứu quy hoạch có xem xét tổng thể không gian tiếp giáp biển, đảm bảo thống nhất với ranh giới hành lang bảo vệ bờ biển và tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ.
3. Thời hạn quy hoạch:
- Giai đoạn ngắn hạn đến năm 2030.
- Giai đoạn dài hạn đến năm 2040.
4. Mục tiêu điều chỉnh quy hoạch:
- Phù hợp với chiến lược phát triển quốc gia, chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam và định hướng phát triển của toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long;
- Xây dựng Khu kinh tế Định An trở thành hạt nhân tăng trưởng, trung tâm kinh tế và phát triển năng lượng tái tạo của tỉnh Trà Vinh và vùng Đồng bằng sông Cửu Long; đầu mối giao lưu quốc tế quan trọng, cửa ngõ ra biển Đông của hành lang sông Hậu thông qua Luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu và cảng biển nước sâu; là cầu nối quốc tế của các thị trường Campuchia, Lào, Thái Lan,...
- Đáp ứng các yêu cầu mới trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và vùng; tạo điều kiện khả thi để thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề trong phát triển Khu kinh tế hiện nay như phát triển đô thị, dịch vụ, hạ tầng, giao thông, môi trường sinh thái, thích ứng với biến đổi khí hậu.
- Tạo cơ sở pháp lý cho việc quản lý phát triển, đầu tư xây dựng các khu vực trong Khu kinh tế và hoàn thiện đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung của Khu kinh tế theo quy hoạch.
5. Tính chất khu kinh tế Định An:
- Là khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, gồm công nghiệp - thương mại - dịch vụ - du lịch - đô thị ven biển và nông - lâm - ngư nghiệp gắn phát triển năng lượng tái tạo và kinh tế biển.
- Là một trong những trung tâm kinh tế biển, đô thị ven biển, năng lượng tái tạo, văn hóa, du lịch sinh thái rừng ngập mặn của tỉnh Trà Vinh và vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
- Là cửa ngõ giao thương hàng hải quốc tế và đầu mối giao thông quan trọng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và duyên hải Nam Bộ.
- Là khu vực bảo tồn và phát huy giá trị sinh thái, thích ứng hiệu quả với thiên tai và biến đổi khí hậu.
- Có vị trí quan trọng chiến lược về an ninh quốc phòng.
* Đính kèm Quyết định 1013/QĐ-TTg ngày 29/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ: 1013-qd-ttg quyet dinh phe duyet nhiem vu do an quy hoach xay dung KKT Dinh An den nam 2040.pdf

Người viết: Bùi Lê Hoàng Duy