Công đoàn Khu Kinh tế tổ chức thành công đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 - 2028
Ngày 11/6, Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự đại hội có đồng chí: Nguyễn Quỳnh Thiện, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh; Đồng chí Trần Thị Kim Chung, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh; Võ Thị Thu Oanh, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; đồng chí Trần Viễn Phương, Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh dự, các đồng chí trong đoàn chỉ đạo Đại hội LĐLĐ tỉnh; lãnh đạo Công đoàn ngành và tương đương; lãnh đạo LĐLĐ các huyện, thị xã, thành phố; nguyên lãnh đạo LĐLĐ tỉnh; nguyên lãnh đạo Công đoàn Khu Kinh tế qua các thời kỳ; nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn Khu Kinh tế khóa III và 136 đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ) đại diện cho hơn 11.000 ĐVCĐ Khu Kinh tế.

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội.

Nhiệm kỳ qua, Công đoàn Khu Kinh tế thực hiện đạt và vượt 10/10 chỉ tiêu nghị quyết nhiệm kỳ, trong đó, có những chỉ tiêu vượt khá cao, như: thành lập mới 08/05 Công đoàn cơ sở (CĐCS), đạt 160% chỉ tiêu nghị quyết nhiệm kỳ; phát triển 9.541/5.000 ĐVCĐ, đạt 190,8% so với chỉ tiêu nghị quyết nhiệm kỳ; thỏa ước lao động tập thể vượt 11% chỉ tiêu nghị quyết, trong đó, có 38%/35% bản thỏa ước lao động tập thể đạt loại A so với chỉ tiêu nghị quyết nhiệm kỳ.
Công đoàn Khu Kinh tế tích cực tham gia kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp, qua đó, góp phần đảm bảo các quyền lợi hợp pháp cho NLĐ; kịp thời thăm hỏi, động viên, hỗ trợ ĐVCĐ, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn ốm đau, bệnh hiểm nghèo. Ngoài sự hỗ trợ từ Quỹ “Mái ấm công đoàn”, Công đoàn Khu Kinh tế tích cực vận động mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí xây dựng “Mái ấm công đoàn” cho ĐVCĐ, NLĐ đang gặp khó khăn về nhà ở; đầu tư hỗ trợ vốn vay giúp đoàn viên làm kinh tế gia đình, cải thiện cuộc sống.

Với những thành tích đạt được trong nhiệm kỳ qua, có nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được các cấp và tổ chức Công đoàn khen thưởng. Công đoàn Khu Kinh tế được LĐLĐ tỉnh tặng Cờ toàn diện năm 2022 và tặng nhiều bằng khen trong nhiệm kỳ.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, đồng chí Trần Thị Kim Chung, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh biểu dương và chúc mừng những kết quả đạt được của Công đoàn Khu Kinh tế và các CĐCS đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Đồng chí Trần Thị Kim Chung, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu chỉ đạo tại đại hội
         Ban Chấp hành Công đoàn khóa mới quan tâm nhiều hơn nữa việc chăm lo đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của ĐVCĐ, NLĐ như tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện chế độ chính sách đối với công nhân lao động. Tham gia thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, nhất là phối hợp tổ chức tốt hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; hội nghị NLĐ; tổ chức đối thoại định kỳ tại nơi làm việc đúng quy định; thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể đảm bảo ngày càng có nhiều nội dung có lợi hơn cho NLĐ so với luật định; đẩy mạnh các hoạt động xã hội, tham gia tháo gỡ những khó khăn và đồng hành cùng doanh nghiệp, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. Chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị cho ĐVCĐ và NLĐ. Chủ động, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, NLĐ để tháo gỡ hoặc phản ánh về Công đoàn cấp trên xem xét, giải quyết.

LĐLĐ tỉnh tin tưởng Ban Chấp hành khóa mới phát huy hết vai trò, trách nhiệm trong việc lãnh đạo, tổ chức thực hiện hoạt động Công đoàn. Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ công đoàn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; thể hiện tốt vai trò hạt nhân, tổ chức triển khai thực hiện thắng lợi nghị quyết nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Đồng chí Trần Viễn Phương, Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh phát biểu tại Đại hội.

Phát biểu tại đại hội, đồng chí Trần Viễn Phương biểu dương và ghi nhận những thành tích, đóng góp quan trọng của Công đoàn Khu Kinh tế nhiệm kỳ qua. Đề nghị  Ban Chấp hành Công đoàn khóa mới thực hiện tốt hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho ĐVCĐ, NLĐ nắm vững và thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Luật Công đoàn, Bộ luật Lao động. Quan tâm chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của ĐVCĐ, NLĐ bằng những hoạt động, việc làm thiết thực, hiệu quả. Tích cực phát động đoàn viên, NLĐ tham gia thực hiện tốt các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, phong trào học tập nâng cao trình độ mọi mặt đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; phong trào “Xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động”. Tiếp tục triển khai thực hiện tốt chương trình nhà ở “Mái ấm công đoàn”, đẩy mạnh các hoạt nữ công; thực hiện tốt công tác quản lý thu, chi tài chính và công tác kiểm tra, giám sát của Công đoàn. Chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn có kiến thức và năng lực; xây dựng đội ngũ công nhân có trình độ học vấn, nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Tập trung vận động thành lập Công đoàn trong khu kinh tế, khu công nghiệp khi đủ điều kiện, đảm bảo chất lượng, hoạt động hiệu quả, nhất là các Công đoàn trong doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Ban Chấp hành khóa mới ra mắt, hạ quyết tâm trước đại hội.

Đại hội bầu Ban Chấp hành khóa mới với 13 đồng chí; bầu đoàn đại biểu dự đại hội công đoàn cấp trên 13 đồng chí. Đồng chí Trần Nhật Linh tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Tin, ảnh: Bùi Lê Hoàng Duy.