Ban Quản lý Khu Kinh tế: Nỗ lực tham gia nâng cao Chỉ số Tính minh bạch.

Chỉ số Tính minh bạch nhằm đánh giá khả năng của doanh nghiệp (DN) có thể tiếp cận những chính sách và văn bản pháp lý cần thiết của tỉnh cho điều hành kinh doanh, mức độ tiện dụng trang web của tỉnh đối với DN. Trong 03 năm qua (2017-2018-2019), chỉ số này của tỉnh thay đổi ít về điểm số, nhưng có sự biến động lớn về thứ hạng. Cụ thể, từ 6,33 điểm năm 2017, tăng 0,12 điểm (đạt 6,45 điểm) vào năm 2018 và giảm 0,14 điểm (còn 6,31 điểm) vào năm 2019. Về thứ hạng, từ hạng 34/63 tỉnh, thành của năm 2017, tăng 16 bậc vào năm 2018 và giảm sâu đến 43 bậc, đạt thứ hạng 61/63 tỉnh, thành vào năm 2019 (năm 2020 chưa đánh giá công bố chỉ số năng lực cạnh trạnh -PCI).

Lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, cùng đại biểu tham dự Hội nghị
công bố chỉ số PCI tỉnh Trà Vinh.

Nguyên nhân chỉ số thành phần về Tính minh bạch tăng giảm đã xác định được nguyên nhân. Đó là do một phần công tác công khai, minh bạch về các nội dung trên cổng/trang thông tin điện tử, các cơ chế, chính sách, thông tin quy hoạch, kế hoạch... của tỉnh nói chung, của một số cơ quan có liên quan nói riêng còn hạn chế, chưa cập nhật, đổi mới kịp thời, thường xuyên, làm ảnh hưởng đến nhu cầu tìm kiếm thông tin của DN. Từ đó, sự minh bạch thông tin của tỉnh ở mức thấp, DN chưa tiếp cận đầy đủ các thông tin liên quan đến môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh...

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, năm 2020 Ban Quản lý Khu Kinh tế (KKT) đã có nhiều nỗ lực, nhằm góp phần cải thiện các chỉ số thành phần, trong chỉ số Tính minh bạch. Theo đó, năm 2020, Ban Quản lý KKT đã triển khai thực hiện nhiệm vụ cải thiện chỉ số thành phần Tính minh bạch thuộc phạm vi quản lý trong KKT, Khu công nghiệp (KCN) vừa cụ thể, vừa thiết thực; kỳ vọng kết quả năm 2020 và những năm tiếp theo chỉ số PCI của tỉnh sẽ nâng lên. Thực hiện Quyết định số 2937/QĐ-UBND ngày 12/8/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt Quy chế phối hợp thực hiện chỉ số thành phần Tính minh bạch trong chỉ số PCI trên địa bàn tỉnh, Ban Quản lý KKT thường xuyên cập nhật và công bố thông tin trên trang thông tin điện tử của Ban Quản lý KKT về quy hoạch KCN, các khu chức năng trong KKT; về danh mục dự án kêu gọi đầu tư vào KKT, KCN; về chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư vào KKT, các KCN trên địa bàn tỉnh Trà Vinh; về quyết định cho thuê đối với các dự án đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Đồng thời, thực hiện cập nhật và công khai mục giải ngân Kế hoạch vốn năm 2020 mới nhất để đảm bảo tính minh bạch trong giải ngân vốn đầu tư công năm 2020. Thực hiện tiếp nhận và xử lý hồ sơ tại bộ phận một cửa của Ban Quản lý KKT tại Trung tâm phục vụ hành chính công, thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính, Ban Quản lý KKT đã tham mưu UBND tỉnh công bố mới danh mục thủ tục hành chính thuộc phạm vi, chức năng quản lý từ 62 thủ tục giảm còn 48 thủ tục (Quyết định số 3443/QĐ-UBND ngày 09/10/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh). Trong đó, thực hiện dịch vụ công mức độ 3 là 48/48 thủ tục và mức độ 4 có 13/48 thủ tục. Đồng thời, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính (giảm 50% thời gian so với quy định), trong đó tiếp tục thực hiện phương châm 04 tại chỗ (tiếp nhận, hướng dẫn thực hiện, giải quyết và trả kết quả hồ sơ) đối với 12 thủ tục (Quyết định số 1037/QĐ-UBND ngày 03/6/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh). Kết quả, năm 2020, đã tiếp nhận 210 hồ sơ (trong đó 51 hồ sơ trực tuyến), giải quyết hoàn trả 209 hồ sơ, trả đúng hạn 205 hồ sơ. Tích cực phát huy phần mềm quản lý văn bản và điều hành (iOffice) trong công tác quản lý, xử lý công việc. Kết quả năm 2020, Ban Quản lý KKT tiếp nhận 5.583 văn bản đến; thực hiện ký số và phát hành 2.481 văn bản điện tử có ký số.

Theo ông Trần Viễn Phương, Phó Trưởng Ban Quản lý KKT, thực hiện các nhiệm vụ nhằm góp phần nâng cao chỉ số PCI về Tính mịnh bạch của Ban Quản lý KKT năm 2020, phải đề cập đến việc thành lập đường dây nóng: ngày 30/12/2020, lãnh đạo Ban Quản lý KKT ban hành Thông báo số 125/TB-BQLKKT thông báo đường dây nóng, địa chỉ hộp thư điện tử để tiếp nhận ý kiến phản ảnh của người dân, tổ chức về hành vi, vi phạm pháp luật trong thực thi công vụ. Qua đó, mọi người dân, tổ chức muốn phản ánh về các hành vi, vi phạm pháp luật của công chức, viên chức thuộc Ban Quản lý KKT trong quá trình thực thi công vụ, hãy gọi số điện thoại 02943.746681 (trong giờ hành chính); hoặc liên hệ địa chỉ hộp thư điện tử: bqlkkttravinh@gmail.com. Mục tiêu của đường dây nóng giúp lãnh đạo Ban Quản lý KKT tiếp nhận những nội dung kiến nghị của người dân và các tổ chức về các vấn đề liên quan đến các hoạt động thuộc phạm vi quản lý của Ban Quản lý KKT; thái độ, đạo đức, trách nhiệm, tác phong và hành vi vi phạm pháp luật trong thi hành công vụ của đội ngũ công chức, viên chức Ban Quản lý KKT; việc chấp hành thực hiện các quy định của pháp luật về tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý, giải quyết thủ tục hành chính của các phòng và đơn vị trực thuộc Ban Quản lý KKT.

* Lũy kế đến nay, trong KCN-KKT của tỉnh đã thu hút 83 dự án, tổng vốn đăng ký đầu tư 150.850,92 tỷ đồng. Trong đó, KKT Định An đã thu hút đầu tư 49 dự án, tổng vốn đầu tư và đăng ký đầu tư 147.616,79 tỷ đồng; KCN Long Đức đã thu hút đầu tư 34 dự án, tổng vốn đầu tư và đăng ký đầu tư 3.234,13 tỷ đồng. Với năng lực về số DN cũng như hoạt động hiện nay, Ban Quản lý KKT sẽ tăng cường phát triển các dịch vụ cho DN và hỗ trợ nâng cao hoạt động của DN, truyền tải các vướng mắc, nguyện vọng của DN đến với cấp có thẩm quyền; triển khai thực hiện các chương trình hỗ trợ của Trung ương và tỉnh đến DN... nhằm hoạt động hiệu quả, thân thiện.

Tin, ảnh: Bùi Lê Hoàng Duy.