Đoàn công tác tỉnh Trà Vinh làm việc với Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 10/3/2021, đoàn công tác tỉnh Trà Vinh do ông Lê Văn Hẳn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn; Ông Nguyễn Quỳnh Thiện - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, kiêm Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế; cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh đã có buổi làm việc với Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tiếp đoàn có ông Watanabe Nobuhiro – Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng các cơ quan, Hiệp hội Doanh nghiệp tổ chức Nhật Bản.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc ông Lê Văn Hẳn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin sơ lược đến Tổng lãnh sự quán về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh; trân trọng mối quan hệ giữa Nhật Bản và tỉnh Trà Vinh trong thời gian qua; cụ thể là các chương trình hợp tác, công tác viện trợ ODA của Nhật bản dành cho tỉnh qua đó, giới thiệu 08 dự án mà tỉnh đang kêu gọi đầu tư: dự án hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Ngũ Lạc tại Khu kinh tế Định An, quy mô khoảng 936 ha với nhu cầu tổng vốn đầu tư khoảng 267 triệu USD; dự án hạ tầng kỹ thuật Khu kho ngoại quan (logistic), quy mô 101 ha, nhu cầu tổng vốn đầu tư khoảng 26 triệu USD; dự án xây dựng nhà máy đóng, sửa tàu thuyền và sản xuất gia công cơ khí, quy mô 70.000 tấn/năm, dự kiến tổng vốn đầu tư khoảng 26 triệu USD; dự án hạ tầng kỹ thuật Khu phi thuế quan, quy mô 501 ha, nhu cầu tổng vốn đầu tư khoảng 130 triệu USD; dự án đầu tư xây dựng cảng nước sâu, quy mô 501 ha với tổng vốn đầu tư khoảng 130 triệu USD; dự án xây dựng Khu cảng và dịch vụ cảng Long Toàn, quy mô 100 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 256 triệu USD; dự án hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Đôn Xuân tại Khu Kinh tế Định An, quy mô khoảng 501 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 267 triệu USD và dự án hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Định An tại Khu kinh tế Định An, quy mô khoảng 591 ha, dự kiến tổng vốn đầu tư khoảng 169 triệu USD. Ngoài ra tỉnh Trà Vinh cũng mời gọi đầu tư vào lĩnh vực du lịch, công nghiệp, nông nghiệp, kết cấu hạ tầng…đến Nhà đầu tư Nhật Bản. Trà Vinh cam kết sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các Doanh nghiệp Nhật Bản khi đến đầu tư và kinh doanh tại tỉnh.

Đoàn công tác tỉnh Trà Vinh chụp hình lưu niệm với Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh

Bên cạnh đó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn phối hợp với Tổng Lãnh sự quán, các cơ quan và tổ chức Nhật Bản thành lập Tổ công tác Nhật Bản - Trà Vinh (Japan Desk TraVinh) và Website  tiếng Nhật nhằm để đáp ứng những nhu cầu của các nhà đầu tư là cá nhân và doanh nghiệp Nhật Bản, cung cấp, trao đổi thông tin, tài liệu cần thiết cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản cũng như hỗ trợ doanh nghiệp Trà Vinh có nhu cầu hợp tác với Nhật Bản. Ngoài ra Chủ tịch UBND tỉnh cũng rất mong muốn Tổng lãnh sự quán Nhật Bản giúp cho tỉnh Trà Vinh tổ chức Hội thảo Xúc tiến đầu tư Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh (dự kiến trong quý III/2021); các ngân hàng, Hiệp hôi và các nhà đầu tư hỗ trợ tỉnh Trà Vinh về  công tác giảng dạy tiếng Nhật…

Thay mặt cho Tổng lãnh sự quán Nhật Bản, ông Watanabe Nobuhiro – Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận những thông tin mà tỉnh Trà Vinh đã cung cấp và cam kết sẽ cố gắng hỗ trợ và tạo điều kiện cho tỉnh Trà Vinh. Bên cạnh đó, ông Watanabe Nobuhiro cũng rất quan tâm và mong muốn tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư Nhật Bản với tỉnh Trà Vinh trong thời gian tới./.

Tin: Bùi Lê Hoàng Duy