Lãnh đạo UBND tỉnh Trà Vinh tiếp và làm việc với đoàn lãnh đạo Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp - Becamex IDC (Bình Dương).
Ngày 03/11, ông Đồng Văn Lâm - Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh: Ban Quản lý Khu Kinh tế, Sở Xây dựng, Sở Công thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư; Trường Đại học Trà Vinh; UBND thị xã Duyên Hải, huyện Duyên Hải có buổi tiếp và làm việc với đoàn xúc tiến đầu tư của Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp - Becamex IDC (Bình Dương), đoàn do ông Nguyễn Hoàn Vũ - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty làm trưởng đoàn.

Quang cảnh buổi làm việc

Trước khi có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh, đoàn đã có chuyến khảo sát thực địa, tìm hiều thực tế các dự án đang hoạt động tại Khu Kinh tế Định An.

Tại buổi làm việc, thay mặt UBND tỉnh, ông Đồng Văn Lâm thông tin với đoàn: Trà Vinh là  tỉnh ven biển, vùng đồng bằng sông Cửu Long, có 65km bờ biển, nằm trong vùng nhiệt đới có khí hậu mát mẻ, nhiều danh lam thắng cảnh là điều kiện thuận lợi để phát triển các ngành kinh tế biển, ven biển và du lịch. Hiện nay, Trà Vinh có các công trình, dự án trọng điểm như: Khu Kinh tế Định An; Luồng cho tàu biển có trọng tải lớn vào Sông Hậu; Trung tâm Điện lực Duyên Hải với 4.400kW, 300Mw điện gió… Về giao thông, những năm qua, Trà Vinh đã nỗ lực phát triển, hiện có cầu Cổ Chiên; các tuyến Quốc lộ 53, 53B, 54, 60 đang nâng cấp...Nguồn lao động dồi dào chiếm 60% (57% qua đào tạo nghề), tỉnh có 01 trường Đại học, 02 trường Cao đẳng, 01 trường Trung cấp và 20 cơ sở đào tạo, dạy nghề với năng lực tuyển sinh, đào tạo khoảng 20.000 lao động/năm. Trong đó, Trường Đại học Trà Vinh có quy mô đào tạo khoảng 9.000 lao động/năm, đào tạo đa cấp, đa ngành, đa lĩnh vực, đặc biệt có khả năng liên kết, đào tạo theo yêu cầu của doanh nghiệp.

Năm 2019, GRDP tăng 14,85%; thu nội địa đạt trên 3.745 tỷ, tăng 25,2% so năm 2018; huy động vốn đầu tư toàn xã hội đạt 24.304 tỷ đồng, tăng 6,4% so với năm 2018; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo định hướng, GRDP bình quân từ 53,12 triệu đồng/người/năm 2018 tăng lên 59,09 triệu đồng/người/năm 2019; xúc tiến đầu tư được tăng cường; thu hút 53 dự án đầu tư với vốn đăng ký 8.563 tỷ đồng (tăng 2.856 tỷ so với năm 2018).

Hiện toàn tỉnh thu hút 374 dự án đầu tư, gồm 333 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đăng ký khoảng 107.000 tỷ đồng, trong đó 257 dự án đang hoạt động sản xuất và 41 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) với vốn đăng ký 3,1 tỷ USD, trong đó 35 dự án đang hoạt động sản xuất, với các dự án đang đi vào hoạt động đã giải quyết việc làm cho trên 50.000 lao động. Đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, năng lượng điện gió, nhiệt điện, nông nghiệp, văn hóa, tài chính đến từ quốc gia, vùng lãnh thổ: Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Canada, Malaysia, Nhật bản, Đức, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Singapore, Australia, Mỹ.

Với tiềm năng hiện có, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Lâm mời gọi Công ty đầu tư vào Khu Công nghiệp - Đô thị và Dịch vụ Ngũ Lạc (theo đề án Đầu tư Khu Công nghiệp - Đô thị và Dịch vụ Việt Nam - Singapore tại Trà Vinh số 1936/UBND-KTTH ngày 19/6/2015). Khu Công nghiệp Ngũ Lạc (bao gồm cả Khu dịch vụ Công nghiệp Ngũ Lạc) với diện tích quy hoạch khoảng 1.241ha (gồm Khu Công nghiệp Ngũ Lạc 936ha, Khu dịch vụ Công nghiệp Ngũ Lạc 305ha); phía Nam giáp Kênh đào Trà Vinh và bến thủy nội địa; phía Bắc giáp Trung tâm hành chính huyện Duyên Hải; phía Đông giáp Sân bay Long Toàn và Khu phi thuế quan; phía Tây giáp Khu Du lịch và giải trí và Kho ngoại quan logistic.

Thuận lợi của dự án KCN Ngũ Lạc với hệ thống hạ tầng giao thông thuận lợi: Cách Quốc lộ 53 khoảng 6km, hiện nay đã được nâng cấp và mở rộng, giáp tuyến đường Số 01 và Số 02 của KKT Định An; Tuyến đường 05 với 8,3km; cách Khu Cảng và Dịch vụ cảng Long Toàn 2km, cách trung tâm thị xã Duyên Hải 4km về hướng Đông. Khu Công nghiệp Ngũ Lạc có vị trí thuận lợi gần Kho Ngoại quan, Khu phi thuế quan và hệ thống Cảng biển trong Khu kinh tế. Hiện nay, UBND tỉnh đã trình Thủ tướng Chính phủ Quyết định chủ trương đầu tư dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dịch vụ Công nghiệp Ngũ Lạc, tổng vốn đầu tư 1.863,5 tỷ đồng, thực hiện dự án năm từ 2020 - 2025. Dự án Khu bến tổng hợp Định An đang thi công, với quy mô tiếp nhận tàu có tải trọng 30.000 - 50.000 tấn dự kiến 2021 hoàn thành bến Số 01. Với các lợi thế như trên, đặc biệt là Luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào Sông Hậu, là cửa ra cho hàng hóa xuất nhập khẩu của cả khu vực đồng bằng sông Cửu Long, góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho tỉnh và của cả khu vực.

Về chính sách ưu đãi, Trà Vinh sẽ thực hiện nhiều chính sách thuế. Trong đó, áp dụng các chính sách của Trung ương, của tỉnh về đất, hỗ trợ đầu tư, tư vấn cho tạo lập, đăng ký và bảo hộ tài sản sở hữu trí tuệ; hỗ trợ áp dụng các công cụ cải tiến năng suất, chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp; tuyển dụng và đào tạo lao động…

Thay mặt đoàn của Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp - Becamex IDC, ông Nguyễn Hoàn Vũ khẳng định Trà Vinh có nhiều tiềm năng. Đoàn sẽ tiếp tục đến Trà Vinh trong năm 2020, nhằm triển khai thực hiện đầu tư vào Trà Vinh./.